[Giải đáp] Ăn nghệ tươi có tác dụng gì?

Ăn nghệ tươi có tác dụng gì?

Ăn nghệ tươi có tác dụng gì? vẫn luôn là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nghệ vốn được biết tới như một loại gia vị, sử dụng rộng rãi trong các món ăn, đồng thời nó cũng được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền với các công dụng chữa bệnh, mang lại sức khỏe tốt cho con người. Bài viết này HAPUPHARMA sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin xoay quanh vấn đề ăn nghệ tươi có tốt không?

Ăn nghệ tươi có tác dụng gì?

Ăn nghệ tươi có tác dụng gì?

Ăn nghệ tươi có tác dụng gì?

Dưới đây HAPUPHARMA sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số tác dụng của nghệ tươi, giúp bạn có thể dễ dàng giải đáp vấn đề “ăn nghệ tươi có tốt cho sức khỏe không?”

Nghệ có chứa hoạt tính sinh học

Những hoạt tính sinh học có trong nghệ tươi thường được gọi là curcuminoids, trong đó hoạt chất quan trọng nhất chính là curcumin. Đây là hoạt chất chính có trong nghệ, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh. 

Ăn nghệ tươi có tác dụng gì? Nếu bạn sử dụng nghệ tươi cùng với hạt tiêu đen (có chứa piperine) có tác dụng giúp tăng cường sự hấp thu của curcumin lên tới 2%. Hoạt chất này có khả năng hòa tan trong chất béo, vì vậy bạn có thể ăn nghệ tươi cùng với một bữa ăn nhiều chất béo sẽ khiến curcumin được hấp thu tốt hơn.

>> Nghệ gừng hạ thổ - Phương pháp làm đẹp cho mẹ sau sinh

Tăng khả năng chống oxy hóa

Tăng khả năng chống oxy hóa

Tăng khả năng chống oxy hóa

Tổn thương oxy hóa được cho là một trong những cơ chế gây ra tình trạng lão hóa và các bệnh lý của cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho rằng quá trình này có liên quan tới các gốc tự do, các phân tử có phản ứng cao với các điện tử chưa được ghép đôi. Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với những chất hữu cơ quan trọng như protein, acid béo hoặc ADN. Lý do chính mà chất chống oxy hóa rất có lợi chính là chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. 

Ăn nghệ tươi có tác dụng gì? Curcumin có trong nghệ chính là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp trung hòa được các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó. Bên cạnh đó, curcumin còn có tác dụng giúp tăng cường hoạt động của những enzym chống oxy hóa trong cơ thể. Như vậy, bên cạnh khả năng ngăn chặn trực tiếp, hoạt chất còn kích thích khả năng chống oxy hóa của cơ thể.

>> Nghệ đen có tác dụng gì? Cách sử dụng ra sao?

Cải thiện chức năng của não

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, curucmin có trong nghệ sẽ giúp làm tăng hàm lượng hormone BDNF trong não. Từ đó, hợp chất này có thể có hiệu quả rất tốt trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh lý não và suy giảm chức năng của não do tuổi tác. Hoạt chất curcumin cũng có tác dụng giúp cải thiện trí nhớ và giúp cho người cao tuổi trở nên minh mẫn hơn. 

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh lý về tim mạch chính là nguyên nhân gây tử vong số 1 trên thế giới hiện nay. Ăn nghệ tươi có tác dụng gì? Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoạt chất curcumin có trong nghệ tươi sẽ giúp cải thiện chức năng nội mô.

Ngoài ra hoạt chất này còn giúp làm giảm viêm và oxy hóa rất hiệu quả. 

Mang lại làn da khỏe mạnh

Ăn nghệ tươi có đẹp da không? Nghệ tươi có khả năng làm giảm sắc tố da, giúp cho làn da của bạn luôn săn chắc, hồng hào và tươi tắc. Chính vì vậy từ lâu nghệ đã được xếp vào top 10 loại thực phẩm hàng đầu giúp mang lại vẻ đẹp cho làn da của người sử dụng.

Ăn nghệ tươi đúng cách

Ăn nghệ tươi đúng cách

Ăn nghệ tươi đúng cách

Bên cạnh vấn đề “Ăn nghệ tươi có tác dụng gì?” bạn cũng cần phải quan tâm tới việc “ăn nghệ tươi đúng cách” hoặc “ăn nghệ tươi hàng ngày có tốt không?”. 

Dưới đây là một số những liều lượng được sử dụng trong việc nghiên cứu và kết quả đưa ra đầy hứa hẹn:

  • Đối với căn bệnh viêm khớp: Sử dụng 500mg chiết xuất nghệ hai lần mỗi ngày trong thời gian 2-3 tháng
  • Đối với căn bệnh cholesterol cao: Sử dụng 700mg chiết xuất nghệ hai lần mỗi ngày trong 3 tháng
  • Đối với tình trạng ngứa da: Sử dụng 500mg nghệ ba lần mỗi ngày trong 2 tháng

Những đối tượng không nên sử dụng nghệ

“Ăn nghệ tươi có tác dụng gì?” Mặc dù nghệ tươi được cho là an toàn đối với đa số mọi người, tuy nhiên vẫn có một số đối tượng cần phải cẩn thận trong quá trình sử dụng nghệ:

  • Những phụ nữ mang thai và cho con bú: Không có đủ nghiên cứu để xác định xem nghệ tươi có an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú hay không
  • Những bệnh nhân mắc bệnh túi mật: Củ nghệ có thể khiến cho túi mật của người bệnh bị co lại, làm cho các triệu chứng bị trầm trọng hơn`
  • Những bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận: Nhiều nghiên cứu chỉ ra trong nghệ có chứa nhiều oxalat, có thể liên kết với canxi và hình thành nên sỏi thận.
  • Những bệnh nhân bị thiếu sắt: Nghệ có thể gây cản trở tới quy trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Trên đây là một số chia sẻ của HAPUPHARMA về vấn đề “Ăn nghệ tươi có tác dụng gì?” và những lưu ý trong quá trình sử dụng. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về nghệ và sử dụng chúng đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *