Việc bảo quản sữa ong chúa thế nào có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng và ảnh hưởng trực tiếp tới công dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe của sản phẩm. Hãy cùng HAPUPHARMA tìm hiểu chi tiết về vấn đề sữa ong chúa bảo quản như thế nào qua bài viết sau đây.
Bảo quản sữa ong chúa thế nào?
Sữa ong chúa tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như ở dạng tươi nguyên chất, dạng viên nén… Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách bảo quản sữa ong chúa thế nào phù hợp theo từng dạng:
Bảo quản sữa ong chúa nguyên chất
Bảo quản sữa ong chúa nguyên chất
Bảo quản sữa ong chúa thế nào? Đối với các loại sữa ong chúa nguyên chất, bạn nên đựng trong các hũ bằng thủy tinh, sứ hoặc nhựa chất lượng tốt. Sau đó đậy nắp thật kín và tránh đựng vào trong các chai bằng kim loại sẽ gây ảnh hưởng tới mùi của sữa ong chúa. Bảo quản sữa ong chúa thế nào?
Sữa ong chúa nguyên chất ở dạng tươi sẽ rất dễ bị hỏng ở nhiệt độ thường, chỉ có thể sử dụng tối đa từ 2 tới 5 ngày. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản sữa ong chúa nguyên chất là từ 0 độ C tới 5 độ C. Vì vậy để bảo quản sữa ong chúa tốt nhất, bạn nên cất sữa ong chúa trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 6 tháng.
Bảo quản sữa ong chúa thế nào? Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản sữa ong chúa dạng tươi bằng cách chia nhỏ thành từng phần rồi để trên ngăn đá tủ lạnh. Sữa ong chúa khi bảo quản trong ngăn đông đá sẽ sử dụng được tới 2 năm.
Bảo quản sữa ong chúa tươi sau khi khai thác
Các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm đều có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của sữa ong chúa. Bảo quản sữa ong chúa thế nào? Nếu sau khi khai thác, bạn để sữa ong chúa tiếp xúc trực tiếp với không khí và ánh nắng thì chỉ sau khoảng 30 phút, màu của chúng sẽ bị chuyển sang màu vàng đậm.
Vì vậy sau khi khai thác, bạn cần cho ngay sữa ong chúa vào hũ thủy tinh hoặc chai sứ đóng kín nắp, bịt kín lại bằng nilon và đặt trong tủ lạnh.
Cách bảo quản sữa ong chúa khi vận chuyển
Trong quá trình vận chuyển, bạn có thể đựng sữa ong chúa trong thùng xốp có chứa đá lạnh để giữ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Và để hạn chế được việc nước đá chảy ra làm ảnh hưởng tới chất lượng của sữa ong chúa, bạn nên đậy thật chặt miệng lọ lại và sau đó bọc 1 lớp nilon nữa.
Bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang
Bảo quản sữa ong chúa dạng viên
Bảo quản sữa ong chúa thế nào? Để thuận tiện trong quá trình sử dụng, sữa ong chúa còn được bào chế dưới dạng viên nang vô cùng tiện lợi.
Với các viên nang này, việc bảo quản cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần đựng những viên nang sữa ong chúa này vào trong lọ kín và để ở nhiệt độ phòng là được. Nên để sản phẩm ở những nơi mát mẻ, tránh những nơi có nhiệt độ quá cao, độ ẩm lớn hay ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
>> Sữa ong chúa vitamin E có tác dụng gì? Sử dụng loại nào tốt hơn?
Thời hạn dùng sữa ong chúa
Bảo quản sữa ong chúa thế nào? Thật ra rất khó để có thể xác định được chính xác thời hạn sử dụng sữa ong chúa. Thông thường, nếu để ở ngăn mát của tủ lạnh thì sữa ong chúa tươi sẽ có hạn sử dụng khoảng 6 tháng còn ngăn đá sẽ khoảng 1-2 năm. Tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng sữa ong chúa càng sớm càng tốt để tiêu thụ được lượng dưỡng chất nhiều nhất.
Một số dấu hiệu nhận biết sữa ong chúa bị hỏng
Dấu hiệu nhận biết sữa ong chúa bị hỏng
Bảo quản sữa ong chúa thế nào? Sau khi đã hiểu được sữa ong chúa bảo quản như thế nào, bạn cũng cần biết cách nhận biết về chất lượng của sữa ong chúa. Nếu không bảo quản kỹ lưỡng, chúng rất dễ bị hỏng. Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết sữa ong chúa bị hỏng:
Sử dụng mắt thường
Màu sắc của sữa ong chúa tươi là màu trắng hơi ngả vàng, đều màu và sáng mịn, óng ánh. Nếu sữa ong chúa tươi có màu đậm, màu sắc loang lổ, lợn cợn thì có thể chúng đã bị hỏng và bạn đừng tiếc, hãy vứt chúng đi ngay nhé.
Kiểm tra mùi vị
Sữa ong chúa thật thường có vị hơi lợ, chua nhẹ và tan ngay trong miệng khi ăn. Còn đối với sữa ong chúa tươi thì thường có vị chua gắt và khá đắng. Bạn có thể sử dụng dấu hiệu này để nhận biết chất lượng của sữa ong chúa.
Pha trộn cùng với nước
Bạn có thể cho nước vào 1 nửa ly thủy tinh trong suốt, sau đó cho thêm 1 ít sữa ong chúa vào và khuấy đều. Nếu thấy màu hỗn hợp này hơi đục, đồng nhất tức là sữa ong chúa vẫn còn ngon, đạt chất lượng. Còn nếu hỗn hợp này xuất hiện cặn lắng phía dưới khi ngừng khuấy thì chứng tỏ chúng đã bị hỏng và bạn cần phải bỏ đi.
Trên đây là một số chia sẻ của HAPUPHARMA về việc bảo quản sữa ong chúa thế nào? Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm bảo quản sữa ong chúa, giúp chúng luôn đạt chất lượng cao.