Hướng dẫn làm đậu đen hà thủ ô dưỡng tóc

đậu đen hà thủ ô

Đậu đen hà thủ ô chính là một trong những bí quyết giúp các chị em lấy lại mái tóc suôn mượt, đen nhánh và tránh được cả tình trạng tóc bạc sớm. Bài viết dưới đây HAPUPHARMA sẽ chia sẻ tới bạn đọc tác dụng cũng như các chế biến hà thủ ô đậu đen hiệu quả tại nhà.

Hà thủ ô và đậu đen có tác dụng gì?

Đậu đen hà thủ ô được biết tới là hai loại dược liệu có tác dụng tốt trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của con người.

Tác dụng của hà thủ ô

Công dụng của hà thủ ô

Công dụng của hà thủ ô

Hà thủ ô được biết tới với nhiều công dụng khác nhau như giúp an thần, nhuận tràng, dưỡng tóc…

Hà thủ ô giúp đen tóc

Theo Đông y, tóc chính là phần thừa của máu và nó có sự liên kết chặt chẽ với gan và thận. Thận có khỏe thì tóc mới được chắc khỏe và bóng mượt. Trong khi đó hà thủ ô lại là dược liệu có tác dụng hiệu quả trong việc bồi bổ thận, dưỡng huyết tư âm, tránh được tình trạng tóc bạc từ sâu bên trong. 

Theo nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong rễ và lá của cây hà thủ ô có chứa các chất giúp tổng hợp melanin, giúp mái tóc của bạn trở nên đen mượt và óng ả. 

Giảm tình trạng tóc gãy rụng

Trong đậu đen hà thủ ô thì hà thủ ô có tác dụng bồi bổ can thận, từ đó giúp cung cấp máu cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho phần nang tóc, hỗ trợ phục hồi lại các mô bị tổn thương và ngăn chặn tình trạng tóc gãy rụng hiệu quả.

Cách dùng hà thủ ô đạt dễ dàng, hiệu quả cao

Tác dụng của đậu đen

Công dụng của đậu đen

Công dụng của đậu đen

Theo Đông Y, đậu đen hành thủy, có khả năng dẫn các chất dinh dưỡng về thận, giúp điều trị một số bệnh liên quan tới thận. Như vậy đậu đen cũng có tác dụng rất tốt đối với mái tóc. 

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, đậu đen có chứa nhiều dưỡng chất như sắt, kèm, vitamin B6 cùng các loại khoáng chất giàu protein giúp làm tăng sắc tố melanin cho tóc. Thành phần vitamin B9 có trong đậu đen cũng là yếu tố quan trọng giúp cải thiện tình trạng tóc bạc sớm.

Như vậy đậu đen hà thủ ô chính là một bài thuốc tốt cho thận, dưỡng tóc hiệu quả, mang lại cho bạn mái tóc đen mượt, giảm gãy rụng.

Hà thủ ô giá bao nhiêu? Giải đáp thắc mắc của hàng triệu người

Cách nấu đậu đen hà thủ ô đơn giản tại nhà

Như chúng ta đã biết, nếu chỉ sử dụng riêng hà thủ ô thì có thể xuất hiện một số trường hợp bị ngộ độc gan. Để giải quyết vấn đề này, người ta thường nấu hà thủ ô với đậu đen để tránh tác dụng phụ và phát huy được tối đa công dụng của cả 2 loại.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc các thực hiện bài thuốc hà thủ ô và đậu đen chi tiết:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Lựa chọn các loại nguyên liệu tươi, đạt chất lượng

Lựa chọn các loại nguyên liệu tươi, đạt chất lượng

Đây là bước lựa chọn nguyên liệu đậu đen và hà thủ ô vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn hà thủ ô, bạn cần lưu ý không chọn các củ có dấu hiệu bị sâu, thối hoặc bị hỏng hay dập quá nhiều. Cân nặng trung bình của mỗi củ nên lựa chọn từ 0.5kg - 1kg.

Với đậu đen, bạn nên lựa chọn các loại đậu vỏ đen, các hạt căng tròn. Không nên lựa chọn các hạt bị ẩm mốc hay bị lép bởi có thể chúng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của thuốc.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu đậu đen hà thủ ô

Sử dụng 1kg hà thủ ô và 200g đỗ đen, bạn cũng có thể sử dụng nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc với nhu cầu.

Đối với hà thủ ô tươi, bạn cần mang đi rửa sạch với nước, sau đó cắt nhỏ và phơi khô để dễ bảo quản. Sau khi hà thủ ô đã khô, mang các miếng đó đem đi ngâm với nước vo gạo khoảng 12 - 24 giờ. Trong lúc ngâm, thỉnh thoảng khuấy đều để có thể loại bớt vị chát có trong hà thủ ô. Sau khi ngâm xong thì đem rửa sạch lại hà thủ ô một lần nữa và để ráo nước.

Với đậu đen, bạn đem ngâm nước để giúp hạt nở ra và loại bỏ những hạt hư. Sau khi ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ, chúng ta vớt bỏ các hạt hỏng, phần còn lại đem rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Hà thủ ô hầm đậu đen

Đậu đen hà thủ ô mang tới nhiều công dụng tuyệt vời cho tóc

Đậu đen hà thủ ô mang tới nhiều công dụng tuyệt vời cho tóc

Hà thủ ô có tác dụng gì cho tóc?

Chế biến đậu đen hà thủ ô, sau khi đã sơ chế xong, cho đậu đen vào nồi và thêm nước sau đó đem đi nấu cho tới khi đậu đen nhừ, gạn lấy phần nước. Lấy một chiếc nồi có kích thước lớn và xếp lần lượt các miếng hà thủ ô vào nồi theo thứ tự các miếng to đặt phía dưới, miếng nhỏ xếp lên trên theo từng lớp.

Đổ phần nước đậu đen đã đun lúc trước vào nồi và cho mực nước ngập phía trên cách miếng hà thủ ô khoảng 2cm sau đó đi đi nấu. Nấu trong nhiều giờ cho tới khi phần lõi của hà thủ ô bên dưới đã chín thì tắt bếp và để nguội.

Tiếp tục vớt bỏ phần hà thủ ô đã đun, phần đỗ đen và nước đã nấu nãy giờ đem đi cất trong một chiếc bình thủy tinh. Bảo quản kĩ lưỡng và sử dụng đều đặn 2 tới 3 lần mỗi ngày bạn sẽ thấy tình trạng tóc gãy rụng được cải thiện một cách rõ rệt.

Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý, không được sử dụng đậu đen hà thủ ô lúc đói, có thể dẫn tới bị say.

Trên đây là một số chia sẻ của HAPUPHARMA về tác dụng cũng như cách chế biến đậu đen hà thủ ô dễ dàng và đơn giản tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới nhiều kinh nghiệm cho bạn đọc, chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *