Đông trùng hạ thảo tươi và cách sử dụng

đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược liệu quý hiếm với những công dụng tuyệt vời. Đặc biệt, Đông trùng hạ thảo tươi mang lại những tác dụng vượt trội đối với sức khỏe người sử dụng. Tìm hiểu những công dụng của Đông trùng hạ thảo tươi và cách sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Đông trùng hạ thảo tươi là một loại nấm sống trên cơ thể của ấu trùng của một số loài bướm. Vào mùa đông loài nấm này sẽ hét dinh dưỡng của ấu trùng sâu để phát triển, khi hè sang nấm sẽ mọc ra từ thân ấu trùng và vươn cao lên mặt đất.

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Hình dạng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tươi có hình con sâu có đuôi là một cành nhỏ mọc lá. Phần thân có độ dài khoảng 4 đến 11cm. Đầu sâu non có hình dạng giống con tằm, dài từ 3 đến 5 cm, đường kính thân sâu khoảng 0,3 – 0,8cm. Bên ngoài Đông trùng hạ thảo có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng.

Dược tính của Đông trùng hạ thảo tươi

Trong Đông trùng hạ thảo có chứa đến 17 loại acid amin khác nhau, ngoài ra trong đông trùng hạ thảo còn có D – manitol cùng lipid và các nguyên tố vi lượng khác như K, Na, Al,…

Đặc biệt, trong đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt tính có giá trị dược liệu cao. Như adenóin, acid cordicepti và chứa các loại vitamin  như Vitamin B12, vitamin c, viatmin A, vitamin K,…

Phụ nữ uống đông trùng hạ thảo có tốt không?

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi giúp tăng cường hệ miễn dịch

Đông trùng hạ thảo tươi có tác dụng tiêu diệt virus cùng vi khuẩn gây bệnh và tăng sức đề kháng từ đó giúp chống lại tình trạng viêm nhiễm và đẩy lùi vi khuẩn gây bệnh.

Tăng đề kháng đường hô hấp

Đông trùng hạ thảo có chứa các acid có tác dụng chống ho, làm sạch phổi và tăng đề kháng đường hô hấp.

Tác dụng đến tim

Nghiên cứu cho thấy trong Đông trùng hạ thảo tươi có chứa các adenosine cùng các loại nucleotid tự do giúp ổn định cũng như điều chỉnh rối loạn nhịp tim và điều hòa nhịp tim. Hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh suy tim và chống nhồi máu cơ tim nhờ tác dụng tăng lượng máu lên đến 60%.

Giúp cải thiện làn da và hạn chế tình trạng lão hóa da

Ai nên dùng đông trùng hạ thảo?

Hỗ trợ các bệnh liên quan đến thận

Đối với người mắc bệnh suy thận mãn tính, người suy giảm chức năng thận, hay thận bị tổn thương do biến chứng của bệnh tiểu đường, sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp đường huyết ổn định hơn.

Cải thiện chức năng sinh lý của cả nam và nữ

Đông trùng hạ thảo tươi có tác dụng suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ, đặc biệt là các trường hợp  người bị giảm ham muốn tình dục, bất lực, yếu sinh lý và cô sinh.

Đông trùng hạ thảo có tác dụn glàm chậm quá trình lão hóa da đồng thời tái tạo làn da giúp da căng bóng giảm các tình trạng sạm da và hình thành nếp nhăn.

Hỗ trợ đối với người mắc bệnh lý liên quan đến gan

Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đối với người xơ gan, viêm gan giúp tình trạng bệnh thuyên giảm.

Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Ăn Đông trùng hạ thảo tươi

Để ăn Đông trùng hạ thảo tươi cần ngâm Đông trùng hạ thảo với nước nóng 70 độ C trong khoảng 3 phút để Đông trùng hạ thảo mểm ra sau đó có thể ăn.

Hấp Đông trùng hạ thảo cách thủy

Hấp Đông trùng hạ thảo cùng mật ong cách thủy trong khảong 3 phút cho mềm sau đó có thể sử dụng. Mỗi ngày sử dụng 7g để hấp.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo hầm

Đông trùng hạ thảo có thể kết hợp với nhiều loại thịt để hầm.

Đông trùng hạ thảo hầm gà

Nguyên liệu: 20g Đông trùng hạ thảo tươi, 1 con gà ác, hạt sen, kỳ tử.

Cách làm:

Sơ chế, moi hết nội tạng của gà. Hạt sen và kỳ tử rửa sạch, để ráo nước.

Nhồi hạt sen và kỷ tử vào trong bụng gà, đổ ngập nước và hầm trong khoảng 1 tiếng rưỡi.

Cho Đông trùng hạ thảo vào đun trong 10 phút , nêm nếm vừa khẩu vị sau đó tắt bếp.

Đông trùng hạ thảo hầm

Đông trùng hạ thảo hầm cùng sườn lợn

Sử dụng 20g Đông trùng hạ thảo tươi , nhân sâm, kỳ tử và đương quy. Mỗi loại dùng khoảng 12g và sườn lợn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và sử dụng trong ngày.

Hầm đông trùng hạ thảo cùng thịt dê

Chọn 2 đến 3g thịt dê ngon và 20g Đông trùng hạ thảo tươi đã sơ chế sạch kết hợp cùng 15g kỳ sơn và 10g  kỳ tử, 4 lát gừng tươi. Hầm tương tự như cách hầm Đông trùng hạ thảo tươi với gà. Sử dụng ăn trong ngày.

Mang thai có được uống đông trùng hạ thảo không?

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Hướng dẫn ngâm rượu với Đông trùng hạ thảo tươi:

Chuẩn bị 100g Đông trùng hạ thảo tươi đã sơ chế sạch.

Đổ 1 đến 2 lit rượu vào bình và ngâm chung trong khoảng 1 tháng sau đó có thể sử dụng. Mỗi ngày uống từ 1 đến 3 chén nhỏ.

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Hãm nước trà từ Đông trùng hạ thảo

Lấy 10g đông trùng hạ thảo hãm với nước sôi trong bình kín. Hãm trong khoảng 10 phút có thể dùng được. Nước hãm Đông trùng hạ thảo tốt nhất nên sử dụng trong ngày. Hãm thành khoảng 3 lần, có thể ăn được cả phần bã.

Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách, hiệu quả

Bảo quản Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi cần được bảo quản kỹ càng sao cho hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng ban đầu được giữ trọn vẹn.

Đông trùng hạ thảo tươi cần được bảo quản trong túi hút chân không, trong trường hợ dùng chưa hết cần bảo quản trong túi hút chân không.

Bảo quản Đông trùng hạ thảo tươi

Qua bài viết trên hy vọng bạn đọc đã tham khảo được các thông tin về Đông trùng hạ thảo tươi và cách sử dụng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *