Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì?

Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì?

Hà thủ ô ngâm rượu được biết tới là thần dược giúp bồi bổ cơ thể, chữa được bệnh mà đa số mọi người đang ưa dùng. Vậy tác dụng của rượu hà thủ ô là gì? Ngâm rượu hà thủ ô như nào đúng cách? Hãy cùng HAPUPHARMA tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của hà thủ ô

Công dụng của hà thủ ô

Công dụng của hà thủ ô

>> Giải đáp thắc mắc: Hà thủ ô chữa bệnh gì?

Trước khi tìm hiểu công dụng của hà thủ ô ngâm rượu, chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng chung của hà thủ ô.

  • Tăng cường, bồi bổ sức khỏe: Hà thủ ô có tác dụng tốt trong việc bồi bổ gan, thận, ích tinh huyết. Chúng được sử dụng nhiều trong việc làm thuốc an thần, tăng lực khi cơ thể bị suy yếu, hoa mắt, chóng mặt, tim đập hồi hộp, nhức đầu…
  • Giải nhiệt cơ thể, lợi tiểu: Hà thủ ô còn được sử dụng nhiều trong việc chữa đau mỏi chân tay, di tinh và chữa căn bệnh sốt rét lâu ngày, giải nhiệt, lợi tiểu rất tốt. Ngoài ra nó còn được sử dụng làm chất săn trong việc điều trị phối hợp chữa bệnh đi ngoài.
  • Tốt cho tim mạch: Theo nghiên cứu cho thấy, hà thủ ô có tác dụng ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, bảo vệ gan và thúc đẩy quá trình sinh sản hầu cầu. Bên cạnh đó nó còn giúp tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết trong cơ thể, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.
  • Giải độc và tiêu viêm: Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hà thủ ô có tác dụng rất tốt trong việc thông tiểu, giải độc, tiêu ung thũng, hỗ trợ chữa táo bón cho phụ nữ sau sinh hoặc người già
  • Trị tóc bạc sớm, làm đen tóc: Rễ cây hà thủ ô được sử dụng làm thuốc bổ, chống bệnh scorbut. Và hà thủ ô khi được kết hợp cùng với 1 số loại dược liệu khác còn có tác dụng trong việc làm đen tóc, trị tóc bạc sớm, điều trị bệnh tăng đường máu, bồi bổ máu cho cơ thể.

Hà thủ ô ngâm rượu uống có tác dụng gì?

 Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì?

Hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì?

>> Giải đáp thắc mắc: Ăn hà thủ ô có tốt không?

Ngâm rượu hà thủ ô đang là một trong những cách dùng được nhiều người lựa chọn, giúp lấy được nhiều dưỡng chất của hà thủ ô nhất. Vậy tác dụng của hà thủ ô ngâm rượu là gì?

  • Sử dụng hà thủ ô rượu điều độ và thường xuyên giúp điều chỉnh rối loạn Lipid máu, giúp giảm lượng cholesterol trong huyết thanh, bảo vệ gan và giảm nhịp tim, hỗ trợ tăng cường lưu thông máu trong động mạch.
  • Hà thủ ô ngâm rượu còn giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, giảm thiểu tình trạng lão hóa, giúp trẻ hóa làn da và giảm tỉ lệ teo tuyến ức ở người cao tuổi. Bên cạnh đó nó còn giúp cải thiện hoạt động của các tuyến nội tiết trong cơ thể.
  • Rượu hà thủ ô có chứa thành phần Oxy Methyl Anthraquinone giúp tác dụng nhuận tràng, ức chế các loại vi khuẩn và virus, ức chế sự phát triển của các tế bào
  • Hỗ trợ tăng cường sức chịu đựng, khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp trẻ hóa làn da, giảm thiểu quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hà thủ ô ngâm rượu giúp cải thiện hoạt động của tuyến thượng thận và tuyến giáp, giúp nhuận tràng và hạn chế các hoạt động của vi khuẩn.

Hà thủ ô ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe và giúp loại thảo dược này phát huy được tối đa công dụng của nó thì liều lượng dùng hàng ngày phải tuyệt đối điều độ. Bạn chỉ nên sử dụng 1 tới 2 chén rượu ngâm hà thủ ô mỗi ngày, không được vượt quá 150ml rượu mỗi ngày. Tốt nhất nên sử dụng rượu vào buổi trưa để đạt kết quả tốt nhất.

Cách ngâm rượu hà thủ ô đúng cách

Ngâm rượu hà thủ ô đúng cách

Ngâm rượu hà thủ ô đúng cách

>> Uống hà thủ ô có nóng không?

Để giúp hà thủ ô ngâm rượu phát huy được hết tác dụng, bạn cần phải biết cách chế biến đúng cách.

  • Trước tiên, cần phải sơ chế hà thủ ô. Đối với hà thủ ô khi mới được đào lên còn dính nhiều bùn đất thì cần mang đi rửa sạch, để ráo nước cho khô hoàn toàn sau đó gọt vỏ và thái lát thành từng miếng mỏng, bỏ đi phần lõi bên trong. Để loại bớt vị chát và tính nóng của hà thủ ô, bạn có thể đem chúng ngâm với nước vo gạo từ 1-2 ngày, thay nước đều đặn 2 lần mỗi ngày để tránh tình trạng nước vo gạo lên men.
  • Sau khi hà thủ ô đã được loại bỏ sạch vị chát và tính nóng, bạn cho hà thủ ô vào chiếc bình thủy tinh, sau đó đổ ngập rượu lên trên. Ngâm trong vòng 3 tới 6 tháng sau đó đem ra sử dụng. Thời gian này đủ để hà thủ ô có thể tiết ra được hết những tinh túy của chúng, mang lại những công dụng tuyệt vời cho người sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng hà thủ ô ngâm rượu

Lưu ý khi dùng rượu hà thủ ô

Lưu ý khi dùng rượu hà thủ ô

>> Những ai không nên uống hà thủ ô?

  • Trong quá trình dùng rượu ngâm hà thủ ô, không được ăn hành, tỏi và củ cải trắng
  • Khi sử dụng rượu hà thủ ô, bạn cũng cần kiêng kị những món ăn và gia vị có tính cay nóng như gừng, ớt, hành tây, hồ tiêu để phòng ngừa hao tán khí huyết
  • Hà thủ ô ngâm rượu là bài thuốc quý, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không vì thế mà lạm dụng uống nhiều hà thủ ô. Bởi đây dù sao cũng là rượu có chứa cồn, uống nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới gan.

Trên đây là một số chia sẻ của HAPUPHARMA về công dụng cũng như cách làm hà thủ ô ngâm rượu. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu và sử dụng đúng bài thuốc quý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *