Nấm đông trùng hạ thảo - Dược liệu quý hiếm được “săn đón” nhất

Nấm đông trùng hạ thảo - Dược liệu tốt cho sức khỏe

Nấm đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược liệu quý hiếm, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người như tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng, tốt cho đường huyết, tim mạch… Để hiểu rõ hơn về loại dược liệu quý hiếm này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thông tin chi tiết về nấm đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo - Dược liệu tốt cho sức khỏe

Nấm đông trùng hạ thảo - Dược liệu tốt cho sức khỏe

Đông trùng hạ thảo được biết tới là một giống nấm mọc kí sinh trên một loài sâu non. Loài dược liệu này còn có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Sở dĩ có tên gọi này bởi vào mùa đông, một số con sâu non thuộc chi Hepialus bị nhiễm nấm kí sinh Cordyceps Sinensis.

Sau đó loại nấm này sẽ hút dinh dưỡng từ bên trong cơ thể của ấu trùng và lớn lên theo dạng sợi. Sau một thời gian (thường là mùa hè), sợi nấm sẽ phát triển mạnh nhờ sử dụng các loại dưỡng chất trong xác trùng, nấm sẽ thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên trên mặt đất. Lúc này nó sẽ phát triển thành đông trùng hạ thảo nấm vàng.

Đông trùng hạ thảo được sử dụng từ rất lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều thực phẩm chức năng cũng được chiết xuất từ loại dược liệu nào. Có tới 400 loài đông trùng hạ thảo và hầu hết có nguồn gốc từ Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam.

Phân loại nấm đông trùng hạ thảo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau:

Phân loại theo nguồn gốc

Dựa theo nguồn gốc, thường có 2 loại nấm đông trùng hạ thảo là nấm từ tự nhiên và nấm nhân tạo:

Nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên

Nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên

Nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên

Là loại nấm quý và rất hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Tuy nhiên chúng thường chỉ xuất hiện ở các vùng núi cao trên 400m (so với mực nước biển), là những nơi có khí hậu trong lành như vùng Thanh Hải ở Tây Tạng hay vùng Tứ Xuyên của Trung Quốc. Loại nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng có giá thành rất đắt vì nguồn hàng khan hiếm, chỉ xuất hiện 1 lần trong năm.

Nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Một số các quốc gia đã nuôi cấy thành công các loại nấm đông trùng hạ thảo, dựa trên cơ thể ấu trùng hoặc trên cơ chất từ đậu xanh, gạo lứt. Những loại nấm này sẽ ít dinh dưỡng hơn so với nấm tự nhiên.

Hiện nay tại Việt Nam, 2 loại nấm đông trùng hạ thảo được trồng phổ biến là Cordyceps Militaris và Cordyceps Takaomontana.

>> 4 loại sữa đông trùng hạ thảo tốt nhất hiện nay

Phân loại theo trạng thái

Dựa theo trạng thái, nấm đông trùng hạ thảo có 2 loại là nấm đông trùng hạ thảo tươi và nấm đông trùng hạ thảo khô.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi

Nấm đông trùng hạ thảo tươi

Nấm đông trùng hạ thảo tươi

Đây là dạng đông trùng hạ thảo nguyên con, vừa mới được khai thác 1 tháng trở lại. Như vậy loại nấm này sẽ đảm bảo gần như tối đa các loại dưỡng chất quan trọng. Đồng thời chúng cần phải được bảo quản ở nhiệt độ -50 độ C.

Nấm đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo đã được làm khô

Đông trùng hạ thảo đã được làm khô

Đông trùng nguyên con sau khi khai thác về sẽ được làm sạch, phơi khô và có thể sử dụng trong thời gian dài. Tất nhiên loại đông trùng hạ thảo khô sẽ không có nhiều hàm lượng dưỡng chất như đông trùng hạ thảo tươi.

Quy trình trồng nấm đông trùng hạ thảo

Để có thể trồng nấm đông trùng hạ thảo hiệu quả, bà con cần nuôi trồng theo quy trình khép kín từ khâu phân lập, lai tạo chủng giống:

Giai đoạn 1: Bắt đầu nuôi sợi

Bước đầu tiên trong quy trình trồng nấm đông trùng hạ thảo chính là nuôi sợi. Chúng ta sẽ thực hiện cấy giống đông trùng hạ thảo vào các lọ cơ chất. Sau đó chuyển tới phòng tối với độ ẩm dao động từ 75 - 80%, nhiệt độ từ 18 - 20 độ C. 

Sau khoảng thời gian 10 - 12 ngày, các sợi nấm sẽ ăn kín vào toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Chúng ta sẽ đưa tất cả sang lọ cơ chất để chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Tạo quả thể

Sau khi kết thúc giai đoạn 1, các lọ cơ chất sẽ được đưa vào phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể. Nhiệt độ trong phòng đạt từ 18 - 20 độ C và độ ẩm dao động từ 75 - 80%. Mỗi ngày cần chiếu sáng 12 giờ với cường độ ánh sáng khoảng 1000 Lux.

Giai đoạn 3: Tiến hành nuôi quả thể

Chúng ta cần thay đổi môi trường cũng như điều kiện lưu trữ ở các lọ cơ chất. Nhiệt độ trong phòng vẫn giữ nguyên nhưng độ ẩm lúc này thay đổi lên 80 - 85%. Mỗi ngày cần chiếu sáng 12 giờ nhưng cường độ chiếu sáng thay đổi xuống 700 Lux.

Giai đoạn 4: Thu hoạch

Khi ngọn nấm có màu vàng đậm hơn so với phần đế nấm đông trùng hạ thảo thì lúc đó bào tử bắt đầu xuất hiện. Lúc này đã có thể thu hoạch

Mở nắp bình và dùng kéo cong cắt ngọn xuống sát mặt cơ chất hoặc sử dụng panh kẹp lấy từng cụm nấm đông trùng hạ thảo ra. Muốn tận thu đợt 2 đối với các bình còn nguồn cơ chất, người nuôi cần phải thu hoạch trong điều kiện vô trùng, đảm bảo các loại vi khuẩn, nấm mốc không tiếp xúc với bình nuôi.

Sau khi thu hoạch xong thì tiếp tục dùng nilon bịt kín miệng bình lại và tiếp tục đưa vào phòng nuôi để thu hoạch đợt 2.

Giá nấm đông trùng hạ thảo khô

Giá nấm đông trùng hạ thảo khô rất đa dạng

Giá nấm đông trùng hạ thảo khô rất đa dạng

Là một loại dược liệu quý hiếm và rất tốt cho sức khỏe, vì vậy giá nấm đông trùng hạ thảo cũng được rất nhiều người quan tâm. 

Nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng nguyên con có giá lên tới 2 tỷ đồng/kg, còn loại khô có giá khoảng 1 tỷ đồng/kg. Còn nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy thường có giá rẻ hơn, dao động khoảng vài chục triệu - vài trăm triệu/kg. 

Còn đối với dạng nấm đông trùng hạ thảo đã được đóng gói theo dạng chế phẩm trà hoặc dạng nước thì có giá từ vài trăm cho tới vài triệu đồng tùy theo khối lượng.

Mức giá của nấm đông trùng hạ thảo rất đa dạng, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ để đưa ra được đánh giá chính xác, lựa chọn đơn vị mua hàng uy tín để đảm bảo chất lượng tốt, giá thành hợp lý.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về nấm đông trùng hạ thảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và lựa chọn được những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *