Nhân sâm ăn có tốt không? Nhân sâm vốn được biết tới là một vị thuốc bổ quý hiếm, đứng đầu trong 4 vị thuốc thượng hạng trong Đông Y, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Vậy ăn nhân sâm có tốt không? Hãy cùng HAPUPHARMA tìm hiểu chi tiết qua bài viết này ngay nhé.
Tác dụng của nhân sâm
Nhân sâm ăn có tốt không?
Nhân sâm ăn có tốt không? Nhân sâm là vị thuốc quý, có lợi cho sức khỏe của người dùng được thiên nhiên ban tặng. Cây nhân sâm thường mọc hoang hoặc được trồng ở những khu vực vùng cao, nhiệt độ thấp, mát lạnh. Những tác dụng tuyệt vời của nhân sâm:
Giảm stress, căng thẳng
Nhân sâm được biết tới là một loại dược liệu giúp cải thiện tinh thần của con người, mang lại tâm trạng thoải mái, giảm cảm giác mệt mỏi. Đây là loại thảo dược được sử dụng thay thế cho các loại thuốc chống trầm cảm và lo âu.
Nhân sâm ăn có tốt không? Khi một người nào đó mắc phải tình trạng căng thẳng quá mức, cơ thể sẽ kích thích tố tuyến thượng thận (cortisol, adrenaline và noradrenaline) tăng tiết và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác. Uống nhân sâm có thể giúp bạn cân bằng lượng adrenaline trong cơ thể.
Kích thích hệ miễn dịch
Tác dụng tuyệt vời của nhân sâm không thể bỏ qua chính là tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ăn nhiều nhân sâm có tốt không?
Theo nhiều chuyên gia cho rằng, trong thành phần nhân sâm có chứa đặc tính Adaptogen có tác dụng giúp kích thích sự trẻ hóa tế bào và khôi phục các tế bào bị hư hại ở người lớn tuổi hiệu quả. Nhân sâm có thể giúp chống lại bệnh cúm và các loại bệnh truyền nhiễm khác.
Điều trị căn bệnh tiểu đường
Uống nhân sâm nhiều có tốt không?
Nhân sâm ăn có tốt không? Lượng đường trong máu có thể giảm một cách đáng kể bằng cách sử dụng các chế phẩm từ nhân sâm. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị căn bệnh đái tháo đường thì không nên sử dụng cùng lúc với nhân sâm để tránh làm lượng đường huyết bị giảm xuống quá mức.
Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư
Sự phát triển của các tế bào ung thư có khả năng bị ức chế bởi nhân sâm. Nhân sâm ăn có tốt không?
Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần ginsenosides có trong nhân sâm sẽ có tác dụng chống lại khối u và có thể gây ra những tổn thương các tế bào ung thư buồng trứng, ung thư phổi, tế bào ung thư tuyến tiền liệt và các tế bào thần kinh.
Ăn nhiều nhân sâm có tốt không? Ngoài ra, nhân sâm còn có chức năng giúp gây ức chế sự phát triển chu kỳ tế bào và giúp làm chậm quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư.
Giảm nồng độ cholesterol
Nhân sâm ăn có tốt không? Trong một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nhân sâm còn có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol LDL. Các nhà khoa học chứng minh rằng thành phần ginsenosides có trong nhân sâm rất hữu dụng cho việc làm giảm mức cholesterol có trong cơ thể.
Một số trường hợp không nên dùng nhân sâm
Đối tượng không nên sử dụng nhân sâm
Bên cạnh việc hiểu rõ tác dụng của nhân sâm, nhân sâm ăn có tốt không? bạn cũng cần nắm rõ được một số đối tượng không nên sử dụng loại thảo dược này:
- Những người thường xuyên bị đau bụng, có cảm giác căng tức hay chướng bụng, phân nát, lỏng hoặc tiêu chảy
- Những người bị nôn mửa, trào ngược dạ dày, tăng huyết áp
- Những đối tượng bị bệnh tự miễn như bệnh lupus ban đỏ, viêm khớp loại phong thấp
- Những phụ nữ trước ngày sinh
- Những người có vấn đề về bệnh viêm gan, mật, dạ dày hay ruột cấp tính
- Những đối tượng bị giãn phế quản, lao phổi, ho ra máu cũng không nên sử dụng nhân sâm. Bởi nhân sâm có thể làm thương âm, càng làm tình trạng ra máu thêm phần nặng hơn
- Những đối tượng là trẻ em có cơ thể yếu, kém ăn, chậm phát triển về thể lực và tinh thần có thể sử dụng nhân sâm nhưng không nên quá lạm dụng vì chúng có thể gây ra tình trạng kích dục sớm ở trẻ.
Cách dùng nhân sâm hiệu quả
Nhân sâm ăn có tốt không? Bạn cần nắm được cách sử dụng nhân sâm để chúng phát huy được tối đa tác dụng:
Ngậm sâm
Phương pháp ngậm sâm phù hợp với những người bị sức khỏe yếu, ăn uống kém, hơi thở yếu, ho suyễn. Sâm khô hoặc sâm tươi khi mua về có thể thái thành các lát mỏng, sau đó cho vào bình hoặc hộp có nắp đậy kín để dùng dần. Mỗi lần ngậm 1 lát nhân sâm sau đó nhai và nuốt cả bã. Mỗi ngày dùng từ 3-4 lát nhân sâm.
Uống trà nhân sâm
Phương pháp này phù hợp với những người bị chứng hư. Bạn có thể sử dụng 1-2g nhân sâm thái lát mỏng sau đó cho vào ấm trà và đổ thêm nước sôi vào.
Sau đó đợi khoảng 5 phút để sâm ngấm và có thể thưởng thức. Có thể hãm thêm vài lần nước nữa cho tới khi trà có vị nhạt. Nhai phần bã nuốt nước.
Trên đây là một số chia sẻ của HAPUPHARMA về vấn đề Nhân sâm ăn có tốt không? Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu và sử dụng nhân sâm đúng cách.