Bạn đang có nhân sâm nhưng chưa biết cách ăn như thế nào để mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thì trong bài viết này, Hapupharma sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “Nhân sâm ăn như thế nào?”
Nhân sâm là gì?
Nhân sâm là một loại thực vật có hoa trong Họ Cuồng. Loại cây này được gọi với cái tên đó bởi vì hình dạng của củ nó làm người ta liên tưởng đến hình dáng của con người. Nhiều người thường gọi tắt nhân sâm là sâm.
Cây nhân sâm thường sống lâu năm, cao khoảng 0.6m. Phần rễ chính của cây phình thành củ to. Nhân sâm có ở nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Triều Tiên, Ấn Độ, Vùng Viễn Đông Nga,… Ngày nay không chỉ có nhân sâm ở trong tự nhiên mà còn được trồng khá nhiều.
Nhân sâm được đứng đầu trong bộ tứ thuốc quý là “Sâm – Nhung – Quế - Phụ”. Nhân sâm có 3 loại chính là sâm tươi, bạch sâm và hồng sâm. Dù nhân sâm tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng sai cách, dùng cho sai đối tượng không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể dẫn tới tử vong.
Ăn nhân sâm có tác dụng gì?
Trước khi tìm hiểu cách ăn nhân sâm như thế nào. Chúng ta hãy cùng xem nhân sâm mang lại những tác dụng gì khi ăn nhé:
- Giảm mệt mỏi
- Kích thích hệ thống miễn dịch
- Giảm nồng độ cholesterol
- Tăng khả năng chịu đựng
- Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư
Hướng dẫn ăn nhân sâm đúng cách
Cách 1: Ngậm tan
Nhiều người thắc mắc rằng nhân sâm ăn sống được không? Thì câu trả lời là có. Bạn có thể ăn sống nhân sâm bằng cách thái lát thật mỏng. Mỗi lần sẽ ngậm 1 lát nhân sâm cho đến khi mềm nát thì sẽ nuốt dần. Mỗi ngày ngậm tối đa 4 lát
Cách 2: Pha trà để uống
Bạn hãy thái lát nhân sâm thành những lát mỏng. Sau đó pha nhân sâm tương tự như pha trà, mỗi lần lấy khoảng 1 – 2g nhân sâm. Tiếp tục hãm để uống cho đến khi mùi vị nước nhạt đi thì hãy lấy bã ra ăn.
Cách 3: Sâm tán bột
Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách thứ 3 nhân sâm ăn như thế nào? đó chính là sâm tán bột. Bạn mang đi sấy khô sau đó tán mịn. Sau đó dùng bột sâm pha với nước để uống. Mỗi lần pha từ 1 – 2g.
Cách 4: Sắc uống
Dùng 5 – 10g sâm thái lát sắc kỹ với nước, sau đó pha thêm đường cho dễ uống. Chia ra uống nhiều lần trong ngày và ăn cả cái. Trong trường hợp dùng để cấp cứu sẽ dùng 30 – 60g nhân sâm sắc lên rồi uống hết trong 1 lần.
Cách 5: Nấu cháo
Dùng 3g nhân sâm thái lát sắc cùng với nước. Sau đó cho thêm gạo và nước vào để nấu cháo.
Cách 6: Sâm hầm thịt gà
Lấy 1 con gà mái đã làm sạch rồi cho 5 – 10g sâm thái lát vào bụng gà sau đó khâu kín lại. Mang đi hầm chín là có thể ăn được.
Cách 7: Nhân sâm hấp trứng gà
Đây là cách cuối cùng mà chúng tôi hướng dẫn các bạn cách nhân sâm ăn như thế nào trong bài viết này. Khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh quả trứng gà rồi cho 1 – 2g bột nhân sâm vào sau đó trộn đều lên. Dùng 1 miếng khăn giấy đã thấm nước để dán kín lại. Sau đó mang trứng đi hấp chín là có thể ăn. Mỗi ngày chỉ dùng 1 quả.
Một số lưu ý khi ăn nhân sâm
- Người đang khỏe mạnh không nên ăn nhân sâm
- Người bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp không nên dùng độc vị nhân sâm
- Không dùng nhân sâm bừa bãi cho trẻ em
- Không nên dùng nhân sâm vào buổi tối và sau bữa ăn
- Chỉ sử dụng nhân sâm độc vị khi được thầy thuốc kê đơn
- Sau khi uống sâm tuyệt đối không ăn đồ biển, củ cải, uống trà
Các câu hỏi thường gặp về ăn nhân sâm
Ăn nhân sâm có béo không?
Ăn nhân sâm không gây béo. Bởi các thành phần trong nhân sâm có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không có nhiều chất béo. Đồng thời đường ở trong nhân sâm cũng là đường tự nhiên, chúng ít có khả năng bị tích trữ trong mỡ thừa.
Vì vậy xét về bản chất thì khi ăn nhân sâm sẽ không gây béo. Nhưng do khi ăn nhân sâm sẽ làm vị giác của chúng ta được kích thích làm chúng ta ăn ngon miệng hơn và ngủ ngon giấc hơn. Đây mới chính là nguyên nhân khiến một số người ăn nhân sâm tăng cân. Nếu chúng ta biết cách ăn uống khoa học trong khi ăn nhân sân thì sẽ không gây tăng cân.
Ăn nhân sâm có nóng không?
Ản nhân sâm không hề bị nóng. Nhân sâm sẽ giúp làm tăng tuần hoàn máu, bổ khí. Vì vậy chúng có tác dụng làm mát, giảm nhiệt độ ở trên các mô tế bào và dưới lớp da. Còn bên trong cơ thể thì hầu như không có nhiều thay đổi.
Bầu ăn nhân sâm được không?
Bầu không nên ăn nhân sâm. Bởi nhân sâm là một chất đại bổ. Nếu sử dụng nhân sâm sẽ tạo ra sự dư thừa. Từ đó làm cản trở quá trình chuyển hóa chất để nuôi dưỡng thai nhi.
Phụ nữ sau sinh có ăn được nhân sâm không?
Phụ nữ sau sinh nên ăn nhân sâm. Tốt nhất nên làm nhân sâm hầm thịt gà để bồi bổ cho phụ nữ sau sinh.
Hy vọng những thông tin mà Hapupharma vừa cung cấp đã giúp bạn biết được nhân sâm ăn như thế nào. Các bạn hãy sử dụng nhân sâm đúng cách để có được lợi ích tối đa từ sâm nhé. Đồng thời lưu ý những trường hợp không được ăn nhân sâm để tránh làm hại đến sức khỏe.