Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách, hiệu quả

sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách. Cùng tìm hiểu cách sử dụng đông trùng đúng cách, hiệu quả qua bài viết dưới đây của Giá thuốc Hapu nhé.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm mọc ký sinh trên một loài sâu non. Vào mùa đông, một số sâu non sẽ bị nhiễm nấm ký sinh, loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể của ấu trùng sâu non và lớn lên thành sợi.

Đến mùa hè, các sợi nấm sẽ phát triển mạnh nhờ sử dụng các dưỡng chất trong xác trùng và thoát ra khỏi sau đó vươn lên trên mặt đất phát triển thành đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Mang thai có được uống đông trùng hạ thảo không

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có tác dụng đối với hệ thống tuần hoàn tim và não

Đông trùng hạ thảo giúp làm giãn những mạch máu  và tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim.

Giúp điều hòa lipid máu, làm giảm cholesteron, lipoprotein và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Tăng cường sinh lực nam giới

Theo thí nghiệm trên động vật, đông trùng hạ thảo giúp tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận đồng thời có tác dụng tương tự như hormone sinh dục nam, làm tăng trọng lượng tinh hoàn cũng như các sơ quan sinh dục phụ trên động vật được thí nghiệm.

Ức chế sự phát triển của các khổi u

Một số thí nghiệm đã chứng minh đông trùng hạ thảo có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư gồm ung thư phổi, đại tràng và da.

Các thí nghiệm trên chuột cũng chứng minh đông trùng hạ thảo có khả năng làm chận sự phát triển của các khối u đặc biệt là các khối u đối với ung thư hạch, ung thư phối và u ác tính.

Cải thiện hệ hô hấp hiệu quả

Đông trùng hạ thảo có khả năng thúc đẩy và tăng cường nâng cao hiệu quả sử dụng oxy, chống viêm, ức chế co thắt khí quản giúp luồng không khí tăng lên phổi.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi trực tiếp

Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo là cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi là cách sử dụng đơn giản nhất.

Cách sử dụng này giúp cơ thể hấp thu được toàn bộ dưỡng chẩt của dược liệu giúp cơ thể được bồi bổ, tăng cường miễn dịch. Sử dụng đông trùng hạ thảo trực tiếp  phù hợp với những người bị suy nhược cơ  thể, bệnh nhân suy thận, ung thư và cả yếu sinh lý.

Cách dùng:

  • Dùng nước ấm rửa sạch đông trùng hạ thảo tươi.
  • Ngâm đông trùng hạ thảo trong nước nóng 60 độ trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra ăn trực tiếp.

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu

Sử dụng đồng trùng hạ thảo tươi ngâm rượu phù hợp cho nam giới có nhu cầu bồi bổ và cải thiện chức năng sinh lý.

Cách làm:

  • Nguyên liệu gồm: Đông trùng hạ thảo tươi và một số dược liệu khác như nhân sâm , địa tô tử,…
  • Rửa sạch các nguyên liệu, để ráo nước.
  • Cho các nguyên liệu vào bình thủy tinh và đổ ngập rượu, khuấy cho tan bọt, tiếp tục thêm rượu sau đó đậy nắp bình.
  • Ngâm từ 1 đến 6 tháng và bảo quản nơi khô thoáng.
  • Mỗi ngày uống tối đa 30ml, uống sau bữa ăn hoặc trước khi ngủ.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi nấu món ăn

Sử dụng đông trùng hạ thảo nấu cháo gà hoặc chưng yến mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe.

Nấu cháo gà đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo nguyên con, thịt ức gà, nửa bát gạo trắng.

Cách làm :

  • Làm sạch đông trùng hạ thảo và thịt gà rồi để ráo bớt nước.
  • Luộc ức gà lên sau đó xé nhỏ ra.
  • Vo gạo, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ và tiến hành hầm cháo.
  • Khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa đun cho cháo nhuyễn sau đó cho thịt gà đã xé cùng đông trùng hạ thảo vào.
  • Nêm gia vị vừa miệng rồi khuấy đều, tiếp tục ninh khoảng 15 phút.

Đông trùng hạ thảo tươi nấu món ăn

Đông trùng hạ thảo chưng yến

Đông trùng hạ thảo chưng yến giúp bồi bổ cơ thể, tăng hiệu quả chữa bệnh.

Cách chế biến:

  • Nguyên liệu: 30g đông trùng hạ thảo tươi nguyên con, 12g tổ yến, đường phèn, 150ml nước lọc.
  • Sơ chế tổ yến, rửa các nguyên liệu sạch sẽ sau đó ngâm vào nước 10 phút rồi gắp ra, để ráo nước.
  • Cho đường phèn và tổ yến vào chưng khoảng 15 phút.
  • Sau đó cho đông trùng hạ thảo vào chưng thêm 5 phút.
  • Sử dụng 1 đến 2 lần/tuần để dưỡng chất hấp thu vào cơ thể tốt nhất.

Ai nên dùng đông trùng hạ thảo?

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô có thể được sử dụng theo nhiều cách như:

  • Pha đông trùng hạ thảo khô với nước ấm: Cho từ 3 đến 4 nhánh đông trùng hạ thảo khô vào ly nước sôi, chờ nước nguội thì uống và sử dụng luôn cả xác đông trùng hạ thảo.
  • Đông trùng hạ thảo khô chế biến món ăn: Cũng như đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo khô có thể chế biến thành các món ăn như cháo, súp, các món hầm,..
  • Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong: Cho 5g đông trùng hạ thảo khô vào 0,5 lít mật ong nguyên chất, đậy kín, ngâm 20 ngày sau đó sử dụng.
  • Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu: Cho 5g đông trùng hạ thảo khô vào 1 lít rượu trắng, đậy kín, ngâm trong 20 ngày có thể sử dụng.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là lạoi thảo dược chứa nhiều dưỡng chất, vitamin rất tốt cho cơ thể. Đông trùng hạ thảo dùng được cho cả nam và nữ, trẻ em, người lớn tuổi. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo được sử dụng cho các đối tượng sau:

  • Bệnh nhân đang điều trị ung thư

Hoạt chất Cordycerin trong đông trùng hạ thảo có tác dụng ức chế sự hình thành cũng như phát triển các khối u trong cơ thể cũng như ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.

Các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và tăng sức đề kháng cho người bệnh.

  • Người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp

Đông trùng hạ thảo giúp ổn định huyết áp và lưu thông máu đồng thời giúp giảm thiểu tối đa những nguy hiểm của bệnh đối với sức khỏe.

  • Những người có sức đề kháng kém

Đông trùng hạ thảo giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng rất thích hợp cho những người mới ốm dậy, người có sức đề kháng kém.

  • Người mắc các bệnh về hô hấp

Một tác dụng không thể không thể không kể đến của đông trùng hạ thảo là đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố và các tế bào xấu trong máu, làm lành các tổn thương, điều trị các bệnh về hô hấp như: Viêm phế quản, viêm họng, viêm amidan.

Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Các đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng sử dụng được đông trùng hạ thảo. Một số nhóm đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo như:

  • Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt.
  • Người bị viêm khớp dạng thấp, lupus, người bị đa xơ cứng.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi.
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
  • Người bệnh đang sốt cao.
  • Người bị dị ứng các thành phần của thảo dược.
  • Người chuẩn bị phẫu thuật và người bệnh gan.

Qua bài viết trên Hapupharma hy vọng bạn đọc đã tìm hiểu được các thông tin về đông trùng hạ thảo và sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *