Hà thủ ô mật ong vốn được xem là vị thuốc Đông y có khả năng điều trị nhiều bệnh lý quan trọng như suy nhược thần kinh, bồi bổ gân cốt, hỗ trợ làm đen tóc, giảm gãy rụng… Bài viết này HAPUPHARMA sẽ chia sẻ tới bạn đọc thông tin chi tiết về tác dụng cũng như cách sử dụng của hà thủ ô với mật ong.
Hà thủ ô mật ong có tác dụng gì?
Hà thủ ô mật ong có tác dụng bồi bổ gan thận, hỗ trợ gân cốt
Như chúng ta đã biết, hà thủ ô còn được biết tới với tên gọi là dạ giao đằng, xạ ú sì… đây là vị thuốc có vị đắng chát, hơi ngọt và có tính nóng. Công dụng của nó giúp bồi bổ gan thận, hỗ trợ tăng cường gân cốt, nhuận tràng và ích huyết. Không những vậy, vị thuốc hà thủ ô còn có khả năng tuyệt vời trong việc tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cải thiện hoạt động của tuyến nội tiết, đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng xa vữa động mạch, chống lão hóa và làm đẹp da tóc.
Trong khi đó, mật ong lại có vị ngọt, tính bình. Đây là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên vô cùng lành tính và an toàn. Không những vậy, trong mật ong còn có chứa một lượng lớn vitamin và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của người dùng. Chính vì vậy khi kết hợp hà thủ ô mật ong sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh của cả 2 vị thuốc này.
Vậy tác dụng hà thủ ô mật ong là gì?
- Hà thủ ô ngâm mật ong có tác dụng giúp hỗ trợ bồi bổ gan thận, tăng cường tình trạng lưu thông máu một cách tốt hơn
- Cung cấp các dưỡng chất cần thiết và có lợi cho cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, dẻo dai, tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ giới.
- Hỗ trợ làm đen tóc, mượt tóc, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc sớm, tóc bạc một cách hiệu quả
- Hỗ trợ ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm và kéo dài tuổi thọ cho người dùng
- Hà thủ ô mật ong còn có tác dụng cân bằng giấc ngủ, phù hợp sử dụng cho những người bị suy nhược cơ thể, mất ngủ thường xuyên, có cảm giác mệt mỏi, khó chịu trong người
- Hỗ trợ tăng cường tạo máu, cải thiện tình trạng hoa mắt, chóng mặt và tránh tình trạng giảm hàm lượng cholesterol có trong máu
- Hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch.
Đã từ lâu, ông cha ta đã biết cách sử dụng hà thủ ô uống với mật ong để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên phương pháp chính lúc bấy giờ hầu như là sắc uống. Hiện nay với sự phát triển của xã hội, có rất nhiều cách uống bột hà thủ ô với mật ong giúp mang lại sự tiện lợi, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn.
Cách làm hà thủ ô mật ong
Tác dụng của vị thuốc này với sức khỏe của con người rất nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm hà thủ ô mật ong rừng thơm ngon. Hiện nay tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người ta có thể chế biến hà thủ ô thành các dạng khác nhau như làm bột hà thủ ô để hòa uống, ngâm rượu hoặc làm hà thủ ô viên mật ong.
Cách làm hà thủ ô viên mật ong
Cách làm viên hoàn hà thủ ô mật ong
Cách làm viên uống hà thủ ô mật ong rừng tương đối đơn giản. Bạn cần chuẩn bị hà thủ ô đỏ hoặc hà thủ ô trắng, mật ong rừng.
Cách thực hiện:
- Hà thủ ô sau khi sở chế sẽ đem rửa sạch, để khô và tán thành bột mịn
- Lấy hà thủ ô đã được nghiền thành bột trộn đều với mật ong rừng nguyên chất, sau đó nặn thành viên nhỏ với trọng lượng khoảng 10g.
Cách sử dụng:
- Đối với trẻ em, nên uống 10 viên mỗi ngày, chia thành 2 lần. Lưu ý nên sử dụng sau khi ăn khoảng 1 tiếng.
- Đối với người lớn nên sử dụng 20 - 30 viên mỗi ngày và chia thành 2 - 3 lần, uống sau khi ăn khoảng 1 tiếng.
Viên hà thủ ô mật ong cần được bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Sau khi được nặn thành những viên hoàn hà thủ ô mật ong, bạn cần phải để trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Tuyệt đối không sử dụng khi sản phẩm có dấu hiệu bị mốc.
Kết hợp hà thủ ô, mật ong rừng và vừng đen
Kết hợp hà thủ ô mật ong và vừng đen
Vừng đen có tác giúp dưỡng huyết, bồi bổ ngũ tạng, tăng sức bền gân cốt, giúp sáng mắt và cải thiện trí não hiệu quả. Chính vì vậy khi kết hợp giữa hà thủ ô, vừng đen và mật ong sẽ giúp tăng cường công dụng trị bệnh.
Bạn cần chuẩn bị khoảng 300g hà thủ ô, 300ml mật ong rừng nguyên chất, vừng đen đã được rang chín.
Cách thực hiện:
- Tán nhỏ hà thủ ô và vừng đen sau đó đem trộn với khoảng 300ml mật ong
- Cho hỗn hợp hà thủ ô, vừng đen và mật ong rừng vào lọ thủy tinh sau đó khuấy đều và dùng dần.
Hoặc bạn cũng có thể thực hiện chế biến hà thủ ô mật ong và vừng đen theo cách sau đây:
- Vừng đen sau khi được đem rang chín sẽ trộn đều với mật ong, hà thủ ô và sau đó ăn trực tiếp
- Mỗi ngày dùng khoảng 2 lần, mỗi thần 2-3 thìa nhỏ để đạt được kết quả tốt nhất.
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về tác dụng và cách làm hà thủ ô mật ong. Hy vọng bài viết sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể sử dụng chúng đúng cách.